Cách ngâm sấu nước mắm #chua cay #đậm đà #để được lâu

Cách ngâm sấu nước mắm ngon

Cách ngâm sấu nước mắm

Nguyên liệu ngâm nước mắm sấu

 • 1-2 quả sấu tươi (tùy vào số lượng sấu bạn muốn ngâm).
 • 1/4 tách nước mắm (tùy theo số lượng sấu và khẩu vị).
 • 2-3 thìa sữa chua hoặc dấm gạo (tuỳ chọn, nhằm làm cho sấu giòn hơn).
 • 1-2 thìa đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị).
 • 1-2 tép tỏi (tùy ý muốn thêm hương vị tỏi).
 • 1 ống hành tím hoặc mỏng (tùy ý muốn thêm hành tím).
 • 1 ống ớt tươi (tùy ý muốn thêm gia vị ớt).
 • Nước ấm.
Cách ngâm sấu nước mắm
Cách ngâm sấu nước mắm

Chi tiết cách ngâm

 • Chuẩn bị sấu: Chọn sấu tươi, chín, không quá cứng và không quá mềm. Rửa sạch và lau khô bề mặt của quả sấu.
 • Loại bỏ hạt sấu (tuỳ chọn): Bạn có thể lựa chọn để lấy hạt sấu ra hoặc giữ nguyên hạt tùy theo khẩu vị. Nếu muốn loại bỏ hạt, bạn nên cắt quả sấu thành từng lát dày khoảng 1 cm và dùng một chiếc thìa nhọn để lấy hạt ra.
 • Ngâm sấu trong nước mắm: Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm với đường hoặc mật ong theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị (ví dụ: 2 phần nước mắm + 1 phần đường). Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn trong nước mắm.
 • Có thể thêm tép tỏi, hành khô, ớt tươi để ngâm cùng, giúp mắm sấu đậm đà hương vị chua cay mặn ngọt
 • Đổ nước mắm lên sấu: Đặt lát sấu vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Rót nước mắm đã trộn lên trên lát sấu sao cho lát sấu được ngấm đều nước mắm.
 • Ngâm sấu trong nước mắm: Đậy kín hũ và để sấu ngâm trong nước mắm ít nhất 1-2 giờ, hoặc có thể ngâm qua đêm để sấu thấm đều vị.
Cách làm sấu ngâm nước mắm
Cách làm sấu ngâm nước mắm

Bí quyết ngâm sấu với nước mắm để được lâu

 1. Sử dụng nước mắm chất lượng: Chọn loại nước mắm ngon, có chất lượng đảm bảo, không chứa chất bảo quản hay phẩm màu nhân tạo.
 2. Tỷ lệ pha nước mắm hợp lý: Tùy khẩu vị của bạn, bạn nên pha nước mắm với đường hoặc mật ong sao cho vừa miệng. Tuyệt đối không nên để nước mắm quá đậm vị hay quá mặn, vì điều này có thể làm sấu nhanh chóng bị hỏng.
 3. Ngâm trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch sẽ: Trước khi ngâm sấu, hãy rửa sạch và khử trùng hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa mà bạn sử dụng để bảo quản sấu.
 4. Đậy kín hũ sau khi ngâm: Sau khi ngâm sấu, hãy đậy kín hũ nắp chặt hoặc dùng miếng nilon bọc kín. Đảm bảo không có không khí nào lọt vào hũ để tránh việc sấu bị ôxy hóa và nhanh chóng hỏng.
 5. Bảo quản trong tủ lạnh: Để sấu được lâu, hãy bảo quản hũ sấu ngâm nước mắm trong tủ lạnh, nơi nhiệt độ thấp và ổn định.
 6. Không dùng dụng cụ không sạch để lấy sấu: Khi muốn lấy sấu ra khỏi hũ, hãy sử dụng dụng cụ sạch sẽ, khô ráo, tránh tiếp xúc với nước để tránh sấu bị nấm mốc và hỏng.
Cách ngâm sấu với nước mắm
Cách ngâm sấu với nước mắm

Cách sơ chế sấu trước khi ngâm mắm

Trước khi ngâm sấu trong nước mắm, bạn cần thực hiện bước sơ chế sấu như sau:

 • Rửa sấu: Rửa sấu kỹ dưới nguồn nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất cặn bám trên bề mặt sấu.
 • Loại bỏ hạt sấu (tuỳ chọn): Bạn có thể quyết định loại bỏ hạt sấu hoặc giữ nguyên hạt tùy theo sở thích. Nếu muốn loại bỏ hạt, bạn nên cắt quả sấu thành từng lát dày khoảng 1 cm và dùng một chiếc thìa nhọn để lấy hạt ra.
 • Cắt sấu thành lát hoặc múi: Tùy ý muốn, bạn có thể cắt sấu thành từng lát dày hoặc múi nhỏ.
 • Sơ chế sấu bằng muối: Để làm sấu giòn hơn và giữ được lâu hơn, bạn có thể sơ chế sấu bằng muối trước khi ngâm vào nước mắm. Để làm điều này, sau khi rửa sấu, hãy trải lát sấu ra trên khay và rắc một lượng muối mỏng lên mặt sấu. Để sấu trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi thấy nước tỏ ra từ sấu. Sau đó, rửa sấu lại để loại bỏ muối và vắt nhẹ để nước dư thừa ra khỏi sấu.

Lưu ý: Việc sơ chế sấu bằng muối có thể làm cho sấu giòn và giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng muối, bạn có thể tiến hành ngâm sấu trực tiếp trong nước mắm sau khi đã rửa sạch và loại bỏ hạt (nếu muốn).

Cách ngâm sấu non với nước mắm
Cách ngâm sấu non với nước mắm

Ngâm sấu nước mắm bao lâu thì ăn ngon?

Thời gian ngâm sấu trong nước mắm để ăn ngon phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân và độ mềm của sấu mà bạn muốn. Tuy nhiên, để sấu thấm đều vị nước mắm và trở nên ngon hơn, bạn nên ngâm sấu ít nhất 1-2 giờ. Thời gian ngâm càng lâu, sấu sẽ thấm đượm hương vị nước mắm hơn.

Nếu bạn muốn sấu giòn hơn và có vị chua nhẹ, có thể ngâm sấu trong nước mắm từ 2-4 giờ hoặc thậm chí ngâm qua đêm. Điều này sẽ làm cho sấu thấm đều và ngon hơn nhưng không làm cho sấu quá chua.

Nếu bạn thích sấu mềm, mượt hơn, bạn có thể ngâm sấu trong nước mắm từ 30 phút đến 1 giờ. Sấu sẽ hấp thụ ít nước mắm hơn và vẫn giữ được một số độ giòn ban đầu.

Tóm lại, thời gian ngâm sấu trong nước mắm tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị của bạn. Thử nghiệm và điều chỉnh thời gian ngâm sấu cho phù hợp với sở thích riêng của bạn để có món sấu ngâm nước mắm ngon nhất.

Bài viết được đề xuất