Đến tháng có được đi chùa không? #4 Lưu ý khi lên chùa

Đến tháng có được đi chùa thắp hương không

Đến tháng có được đi chùa không?

Theo quan niệm của một số người, phụ nữ đến tháng (hay còn gọi là hành kinh) không được đi chùa vì có thể làm ô uế chốn linh thiêng. Tuy nhiên, quan niệm này không có cơ sở khoa học và không được ghi nhận trong bất kỳ giáo lý Phật giáo nào.

Thực tế, Phật giáo không cấm phụ nữ đến chùa khi đến tháng. Ngược lại, Phật giáo khuyến khích phụ nữ đến chùa để lễ Phật, cầu nguyện, và tu tập. Trong kinh điển Phật giáo, có nhiều câu chuyện kể về các vị nữ nhân đã đạt được giác ngộ dù đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đến tháng có được đi chùa không
Đến tháng có được đi chùa không

>>Đến tháng không nên ăn gì? 9+ Thực phẩm cần tránh xa

Phụ nữ đến tháng lên chùa cần làm gì?

Vì vậy, phụ nữ đến tháng hoàn toàn có thể đi chùa. Khi đi chùa, phụ nữ nên lưu ý những điều sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước khi đi chùa.
  • Thay băng vệ sinh hoặc tampon thường xuyên để tránh làm dơ bẩn chùa chiền.
  • Không nên đi vào những nơi cấm phụ nữ đến như nội điện, tượng Phật,…
  • Không nên tham gia các nghi lễ đặc biệt như tụng kinh, niệm Phật,…
Đến tháng có được đi chùa thắp hương không
Đến tháng có được đi chùa thắp hương không

Có tháng đi chùa được không? Quan niệm các vị sư, thầy tu

Dưới đây là một số câu trả lời của các vị sư, thầy tu về vấn đề phụ nữ đến tháng có được lau dọn bàn thờ không:

Đang đến tháng có được đi chùa không
Đang đến tháng có được đi chùa không
  • Thượng tọa Thích Thanh Huân, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nội: “Theo giáo lý Phật giáo, tất cả chúng sinh đều bình đẳng, không phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo,… Do đó, phụ nữ đến tháng hoàn toàn có thể lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ, phụ nữ nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín và thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh làm dơ bẩn bàn thờ.”
  • Thượng tọa Thích Thanh Tứ, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình: “Phụ nữ đến tháng là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Không có bất kỳ quy định nào của Phật giáo cấm phụ nữ đến tháng lau dọn bàn thờ. Do đó, phụ nữ hoàn toàn có thể lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Khi lau dọn bàn thờ, phụ nữ chỉ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín và thay băng vệ sinh thường xuyên là được.”
  • Thượng tọa Thích Thanh Tịnh, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa: “Phụ nữ đến tháng là một hiện tượng tự nhiên, không phải là điều gì xấu xa. Do đó, phụ nữ hoàn toàn có thể lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Khi lau dọn bàn thờ, phụ nữ chỉ cần lưu ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và giữ tâm thanh tịnh là được.”

Tóm lại, phụ nữ đến tháng hoàn toàn có thể lau dọn bàn thờ. Khi lau dọn bàn thờ, phụ nữ nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín và giữ tâm thanh tịnh.

Phụ nữ đến tháng có được đi chùa không
Phụ nữ đến tháng có được đi chùa không

Dưới đây là một số giải thích về quan niệm phụ nữ đến tháng không được lau dọn bàn thờ:

  • Quan niệm này xuất phát từ quan niệm của một số người cho rằng phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt là “bẩn” và “dơ”.
  • Quan niệm này cũng có thể xuất phát từ quan niệm của một số người cho rằng phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt là “tà ác” và “ma quỷ”.

Tuy nhiên, những quan niệm này đều không có cơ sở khoa học và không được ghi nhận trong bất kỳ giáo lý Phật giáo nào. Phật giáo không phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo,… và khuyến khích tất cả mọi người đều có thể lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh.

Bài viết được đề xuất