Luộc khoai tây bao lâu thì chín? Căn giờ #chuẩn mercedes

Luộc khoai tây bao lâu thì chín

Khoai tây luộc là món ăn đã không còn xa lạ gì với người ăn hiện nay. Luộc khoai tây tưởng dễ mà lại khó, để kiểm tra xem khoai đã chín chưa người ta thường xiên đũa vào củ khoai, việc này khiến cho khoai sẽ bị nát và trông không đẹp mắt. Vậy thì luộc khoai tây bao lâu thì chín? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây mời các bạn cùng theo dõi tiếp.

Giải đáp luộc khoai tây bao lâu thì chín?

Thời gian hoàn hảo nhất để khoai tây luộc chín, bở, thơm ngon là khoảng 20 – 25 phút đối với khoai đã thu hoạch lâu. Còn với khoai mới thu hoạch xong thì chỉ cần 15 – 20 phút để luộc chín khoai.

Thời gian luộc khoai tây
Thời gian luộc khoai tây khoảng 15-20 phút là hoàn hảo nhất

Để khoai luộc không bị bung nát bên mà bên trong còn sống thì bí quyết là sau khi khoai sôi bạn hãy vặn lửa nhỏ để liu riu. Như vậy khoai sẽ được chín sâu vào trong bên cạnh đó thì bên ngoài củ vẫn còn nguyên vẹn.

Đấy là thời gian luộc khoai cả củ, nếu bạn cắt miếng rồi mới luộc thì thời gian nhanh hơn rất nhiều. Có thể nhanh hơn từ 5 đến 10 phút.

>Nồi chiên không dầu tiện lợi, đa năng chỉ 535k<

luộc khoai tây trong bao lâu thì chín
Luộc khoai tây trong bao lâu thì chín không bị sượng

Khi luộc khoai bạn cũng cần cho mức nước phù hợp để chín khoai nước cạn là vừa. Nếu luộc quá nhiều nước thì thời gian vừa lâu lại khoai bị mất chất. Vậy nên tốt nhất hãy xếp khoai vừa vặn, khít với nhau. Đồng thời cho nước vừa hay ngập sấp khoai.

Ngoài luộc khoai tây thì bạn cũng có thể chọn cách hấp để giữ nguyên vị tươi ngon. Khoai hấp thì thường mất 35 phút. Có thể hấp bằng giá hoặc hấp trong nồi cơm nhé.

Thời gian luộc khoai lang
Thời gian luộc khoai lang

Vậy thì luộc khoai lang bao nhiều phút, lượng thời gian có bằng với khoai tây không? Đối với khoai lang nếu trọng lượng của củ tương tự như khoai tây thì cũng sẽ mất 15-20 phút. Tuy nhiên với những củ khoai lang to hơn thì lượng thời gian cũng sẽ mất nhiều hơn.

Do đó nếu muốn luộc hoặc hấp khoai lang bạn có thể gọn vỏ cắt khúc thì sẽ có thời gian nhanh chín hơn nhiều.

>>Chảo chiên chống dính SALE còn 80k tại Lazada<<

Hấp khoai lang bao lâu thì chín
Hấp khoai lang bao lâu thì chín, Luộc khoai lang bao nhiều phút

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách luộc khoai bở, thơm, mịn

Bước 1: Sơ chế khoai

Khi luộc khoai bạn có thể chọn luộc cả củ để vỏ, luộc cả củ bỏ vỏ hoặc cắt thành khoanh để luộc.

Trước tiên thì bạn có thể ngâm khoai trong 30 – 1 giờ để bở đất giúp việc rửa khoai nhanh hơn. Hoặc bạn có thể nạo vỏ để không mất thời gian chờ đợi. Khi đã nạo vỏ rồi thì bạn cần ngâm ngay vào chậu nước muối để khoai không bị thâm mà lúc luộc cũng không vị nứt nhé.

luộc khoai tây trong bao lâu
Luộc khoai tây trong bao lâu sẽ bở mềm, mịn nhất

Bước 2: Bắt đầu luộc khoai

Xếp khoai vào nồi, củ to xuống dưới củ bé lên trên. Tốt nhất thì chọn những củ đều nhau sẽ có thời gian chín như nhau. Xếp khoai im ả sau đó thì để nước sạch kín mặt khoai. Cho thêm chút muối hạt để khoai đậm đà và không bị ngái. Cho thêm mất giọt giấm hoặc chanh để khoai luộc cho màu vàng đẹp nhất. Tiếp đó thì đậy vung và luộc thôi.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn luộc khoai tây bằng nồi cơm điện hoặc hấp chung với cơm để tiết kiệm thời gian hơn.

luộc khoai tây bao nhiêu phút
Luộc khoai tây bao nhiêu phút để chín sâu nhất bên trong mà không bị nát

Nếu là luộc khoai tây để chiên thì bạn không cần luộc kỹ mà chỉ cần luộc qua hay là miếng khoai vẫn còn cứng. Vậy thì thời gian luộc khoai để ăn chỉ mất một nửa thời gian luộc khoai tây để ăn ngay. Cách luộc khoai tây để chiên thì bạn nên thái miếng thoi chì, sau khi luộc sơ qua thì thấm khô khoai rồi mới bỏ vào chiên.

Luộc khoai tây để chiên thì nên thái thoi chì
Luộc khoai tây để chiên thì nên thái thoi chì

Nồi hấp 2 tầng 69K inox Lazada

Bước 3: Kiểm tra khoai luộc chín

Để biết khoai chín chưa thì bạn có thể chọn dùng đầu đũa để xiên vào khoai hoặc có thể dùng tăm xiên vào. Nếu thấy đũa xiên dễ dàng hoặc tăm xiên thấy có bột khoai dính vào thì là khoai đã chín. Còn chưa thì bạn lại tiếp tục luộc nhé.

nên luộc khoai tây trong bao lâu
nên luộc khoai tây trong bao lâu để khoai chín tới không quá nhừ

Lúc này muốn khoai thật thật sự ráo nước bở ngon thì bạn có thể chắt cạn nước đi rồi để lửa một lát. Khi bắc xuống không thấy còn chút nước nào nửa, vỏ khoai hơi hơi vàng. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức thôi. Khoai luộc có thể ăn kèm với đường hoặc muối tùy thích nhé.

luộc khoai tây mất bao lâu
Luộc khoai tây mất bao lâu để không bị nát mà còn chín kỹ

Sau khi thấy khoai tây luộc đã chín thì bạn có thể gắp ra đĩa để muội và thưởng thức thôi. Rất nhiều bạn vẫn chưa biết khoai tây luộc chấm gì? Vậy thì bài viết có thể bật mí với bạn các loại gia vị có thể ăn với khoai luộc như muối, đường.

Luộc khoai tây chấm gì
Luộc khoai tây chấm gì

Với muối thì bạn có thể pha muối tiêu hoặc muối ớt để chấm cùng sẽ tăng hương vị của khoai. Với đường thì đơn giản hơn bạn không cần phải pha thêm gia vị nào khác, cách này cũng được đa số các bạn lựa chọn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn luộc khoai tây bao lâu thì chín? Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết thời gian để luộc khoai hoàn hảo và ngon nhất. Ngoài ra nếu bạn chưa biết cách luộc ngon thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn luộc khoai tây của chúng tôi ở trên nhé. Chúc bạn thành công với món khoai luộc nhé.

Nguồn: https://yeubep365.com/

Bài viết được đề xuất