Luộc ốc bao lâu? 8 #MẸO luộc ốc “ngon, không bị thụt”

luộc ốc bao lâu

Ốc luộc là món ăn vặt, món nhậu yêu thích của nhiều bạn. Do đó mà tự luộc ốc ở nhà cũng là một gợi ý thú vị nếu bạn ngại chốn đông người và lười đi ra ngoài. 

Vậy thì luộc ốc bao lâu? Luộc ốc là cả một nghệ thuật về cả thời gian, hương vị, và đặc biệt là sự dễ dàng khi lấy ốc.

Luộc ốc trong bao lâu?

Luộc ốc bao lâu? Hầu hết ốc chỉ cần luộc từ 2-10 phút sau sôi là được. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kích cỡ của ốc cũng như độ dày của vỏ ốc. 

Để biết được thời gian luộc ốc chính xác bạn đọc có thể tham khảo thời gian luộc của các loại ốc phổ biến dưới đây:

Thời gian luộc của ốc vặn

Luộc ốc bao lâu thì chín? Ốc vặn và ốc đá có kích thước khá giống nhau nên thời gian luộc ốc ngon nhất là khoảng 7 phút kể từ khi ốc sôi. 7 phút là khoảng thời gian khá nhanh lên bạn nhớ coi bếp đến bắc xuống nhé.

luộc ốc trong bao lâu
Luộc ốc trong bao lâu? Ốc vặn luộc bao lâu

Trước đó thì bạn sẽ mất từ 10-20 phút để đợi cho nồi ốc sôi. Khi luộc ốc vặn hay ốc đá bạn có thể luộc kèm cùng lá bưởi hoặc sả sẽ ngậy mùi và ngon nhất.

Luộc ốc hương bao lâu thì chín?

Ốc hương luộc bao lâu? Đối với ốc hương thường là vỏ dày và con to hơn ốc vặn kha khá nên thời gian luộc để chín ngon nhất là 10 phút sau khi sôi. Lưu ý sau khi sôi thì bạn nên vặn nhỏ lửa liu riu trong 10 phút như vậy thì ốc sẽ không thụt vào trong. 

luộc ốc hương bao lâu
Luộc ốc hương bao lâu, ốc hương luộc có nhanh không

Ốc Hương vốn được nhiều người yêu thích bởi lớp thịt săn chắc cùng với mùi thơm nức. Ngoài việc luộc thì với ốc hương bạn có thể chế biến ốc cháy tỏi, ốc rang muối ớt, ốc sốt trứng…

Luộc ốc bươu bao nhiêu phút

Tiếp tục khám phá luộc ốc bao nhiêu phút với ốc bươu. Ốc bươu có hai loại là ốc bươu luộc để ăn nẩy ngay hoặc ốc bươu như mọi người vẫn thấy ở dưới ruộng. Loại ốc bươu luộc ăn nảy ngay thì có thời gian luộc bằng với ốc vặn. Vậy nên bạn chỉ cần luộc khoảng 7 phút sau khi sôi là được.

luộc ốc bươu bao lâu thì chín
Luộc ốc bươu bao lâu thì chín, ốc bươu luộc khoảng 10 phút

Ốc bươu dưới ruộng lúa là loại ốc có kích thước lớn hơn hẳn các loại ốc trên. Thường loại ốc này người ta bắt được dưới ruộng lúa hoặc dưới ao,,,. 

Tuy nhiên loại ốc này không phải là bạn luộc xong là ăn ngay được mà cần phải chế biến kỹ lưỡng hơn.

Bước luộc ốc chỉ là đang sơ chế để luộc lấy phần lưỡi ốc sau đó mới mang đi chế biến món ăn. Thời gian luộc ốc này 10 phút là thoải mái để bạn có thể lấy ruột ốc ra dễ dàng rồi.

Ốc bulot luộc bao lâu

Sau đây cùng giải đáp luộc ốc mấy phút với ốc Bulot. Ốc Bulot là loại ốc to cũng giống như ốc hương nhưng chúng có vỏ dày hơn nhiều. Nên 1 cân loại ốc này chỉ có từ tầm 40 – 70 con. Thời gian luộc chín loại ốc này hoàn hảo nhất là từ 10-12 phút. 

ốc bulot luộc bao lâu
Ốc bulot luộc bao lâu? Ốc bulot luộc bao lâu luộc mất 12 phút

Loại Ốc bulot được chế biến thành rất nhiều cách khác nhau như xào bơ tỏi hoặc hấp sả.

Luộc ốc móng tay bao lâu

Luộc ốc bao lâu thì được? Luộc ốc bao lâu? Đến ốc móng tay thì cần bao nhiên thời gian để luộc. Loại ốc này có vỏ mỏng và nhiều thịt nên khi luộc sẽ cực kỳ nhanh chín. Bạn chỉ cần luộc chưa đầy 7 phút kể từ khi ốc sôi là được.

Luộc ốc móng tay bao lâu
Luộc ốc móng tay bao lâu? Ốc móng tay luộc rất nhanh chín

Ốc móng tay ngoài luộc thì xào rau muống cũng là một đặc sản mà rất nhiều bạn yêu thích.

Luộc ốc gạo bao nhiêu phút

Ốc luộc bao nhiêu phút? Đối với Ốc gạo có vỏ mỏng nên thường với những con có kích thước nhỏ thì chỉ cần 3-4 phút kể từ khi sôi là được. Thời gian này bạn có thể điều chỉnh với ốc to hơn.

luộc ốc gạo bao nhiêu phút
Luộc ốc gạo bao nhiêu phút? Ốc gạo luộc từ 2-5 phút

Luộc ốc núi bao lâu thì chín

Ốc núi cũng thuộc loại ốc luộc mất nhiều thời gian so với các loại ốc còn lại. Tuy nhiên thì cũng khá nhanh, chỉ mất 10- 12 phút kể từ khi ốc sôi.

 Luộc ốc núi bao lâu thì chín
Luộc ốc núi bao lâu thì chín, ốc núi mất 12 phút

Cách luộc ốc không bị thụt, thơm ngon nhất

Sau khi đã biết luộc ốc bao lâu thì giờ chúng ta cùng khám phá các mẹo luộc ốc không bị thụt nhé. Tình trạng luộc ốc bị thụt là rất thường xuyên. Tuy nhiên nếu bạn biết đến các mẹo này thì từ nay luộc ốc không phải lo ốc thụt nữa.

 • Không luộc quá thời gian cho phép
 • Trước khi ốc sôi không được mở vung và đảo ốc
 • Chỉ mở vung và đảo khi ốc đã sôi bùng lên
 • Với các loại ở ao hồ nước ngọt thì khi luộc bạn nên thêm một chút muối, còn lại với ốc biển thì không nên vì ốc đã mặn sẵn.
 • Ăn ốc luộc ngay lúc còn nóng hổi chớ để nguội
 • Phần ốc cho người khác thì nên phần ốc sống vì luộc cũng rất nhanh mà không lo ốc nguội

Cách pha nước chấm ốc luộc ngon

Cách pha nước chấm ốc luộc
Cách pha nước chấm ốc luộc

Nước chấm làm nên tâm hồn mỗi món ăn và điều đó lại càng đúng với món ốc luộc này. Ốc luộc mà thiếu nước chấm thì đảm bảo sẽ ế ốc cho mà xem.

Vậy thì nước chấm ốc luộc pha thế nào? 

Nguyên liệu pha nước chấm chanh sả

 • Lá chanh
 • sả tươi
 • Ớt tươi
 • Tỏi, Chanh
 • Các gia vị như nước mắm, đường

Lá chanh và sả thì cần được thái nhỏ còn tỏi ớt thì băm nhỏ. Sau đó thêm chanh nước mắm và đường vào hỗn hợp trên. Nêm hợp khẩu vị của bạn thế là bạn đã sở hữu ngay bát nước chấm thần thánh rồi.

Nước chấm chua cay tương ớt

Với loại nước chấm này thì vẫn pha như thông thường nhưng thêm tương ớt để nước chấm sệt hơn.

Trên đây là các khoảng thời gian hoàn hảo nhất để bạn luộc ốc. Chúc các bạn sẽ hoàn thành được món ốc luộc đậm đà hương vị và ngon chuẩn nhất.

Công thức hấp dẫn:

Bài viết được đề xuất