Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì? 7 “Đại kỵ” nhất định phải tránh

mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì

Người ta có câu “mùng 1 sớm mai, mùng 2 đầu tháng”. Điều này có nghĩa rằng mùng 1,2 đều quan trọng như nhau. Bởi lẽ đó bạn không chỉ kiêng kỵ mùng 1 đầu tháng. Mà mùng 2 cũng vẫn cần phải kiêng ăn một số món ăn để cả tháng được may mắn, thuận lợi trong việc kinh doanh hay buôn bán nhé. Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì? 8 thứ nhất định phải nhớ

Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì? Để cả tháng được xuôi trèo mát mái

Mùng 2 đầu tháng kiêng gì? Trước tiên là thịt chó

Từ lâu trong dân gian đã truyền tụng việc ăn thịt chó rất đen. Và qua thực tế mình trải nghiệm thì nó cũng đen thật. Do đó mọi thường kiêng ăn thịt chó 10 ngày đầu tháng luôn chứ không phải chỉ có mỗi ngày mùng 1 hay mùng 2 đâu.

mùng 2 đầu tháng kiêng gì
Mùng 2 đầu tháng kiêng gì, thịt chó nhé nhé

Tuy nhiên ngay cả việc không phải kiêng thì từ lâu mình đã không còn ăn thịt chó nữa rồi. Chó là vật nuôi rất trung thành lại thông minh nó như người bạn với mình rồi. Thế nên lâu lắm rồi mình đã bỏ không ăn thịt chó nữa.

Xem thêm: Mùng 1 tháng 7 kiêng ăn gì? tránh làm gì? để không rước họa

Nồi lẩu đa năng Shopee 99k Nồi lẩu điện Sunhouse KM 36% Nồi lẩu mini Lazada 135k

Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì?Thịt vịt, trứng vị lộn

Nhìn vào từ ngoài thì vịt có màu trắng, bạch. Ngoài ra quan niệm vịt đen đủi là “tan bầy xẻ nghé”. Do đó mùng 2 đầu tháng này bạn nhất định đừng ăn món này nếu không muốn việc kinh doanh bị thua lỗ, không hợp tác làm ăn được. Thay vì ăn đầu tháng thì mọi người có thể chọn ăn cuối tháng như một nghi thức để xả xui, xua đuổi những điều không may đi để thu hút hấp dẫn những điều tốt đẹp mới.

mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì
Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì, kiêng thịt vịt để cả tháng được may mắn

Bạn không nên ăn trứng vịt lộn cũng vì những lý do trên. Bên cạnh đó trứng vịt còn tròn tượng trưng cho số 0 nên những ai còn đang học hành thi cử thì cũng tránh ăn món này trong ngày mùng 2 ra nhé.

Xem thêm>>>

Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì? Kiêng ăn Mực

Ngoài 3 thứ nhất định phải kiêng vào ngày mùng 2 kể trên thì còn một thứ nữa cũng phải kiêng đó là mực. Mực nói chung thì có thể bao gồm cả mực tươi và khô. Chính bởi quan niệm đen như mực mà từ lâu trong dân gian đã loại khỏi món ăn này trong mâm cơm những ngày đầu tháng. Phong tục kiêng đã đi sâu vào trong đời sống người dân. Chả bởi vậy mà trong ngày mùng 1,2 đầu tháng này bạn ra chợ kiếm mua mực sẽ khó như lên trời vậy. 

mùng 2 đầu tháng nên ăn gì
Mùng 2 đầu tháng nên ăn gì, ăn xôi gấc gà chớ ăn mực
Bếp điện từ Xiaomi 850k Shopee Bếp từ Sunhouse KM 37% Bếp từ Xiaomi Lazada 639k

Mùng 2 nên kiêng gì? Cá mè

Vốn là một loại cá có tính tanh cao bởi vậy mà ngày bình thường cũng khá ít người ăn món này không chỉ riêng gì mùng 2 đầu tháng. Nhưng bạn cũng phải nhớ điều này chẳng may vạ miệng ăn phải nhé. Chắc hẳn từ câu “cá mè một lứa” mang ý nghĩa tiêu cực mà từ đó dân gian cũng liệt món này vào top món cần tránh ăn đầu tháng. Tuy nhiên thật ra thì cá mè còn có ý nghĩa là mè nheo. Mè nheo là kiểu cau có, nheo màu, sắc mặt không được tươi tắn. Không ăn cá mè là để tránh việc cả tháng nheo mày, lo lắng, tiều tụy…

mùng 2 kiêng ăn gì
Mùng 2 kiêng ăn gì, nên ăn những thức ăn màu đỏ chớ ăn cá mè
Mâm đĩa cơm cúng 7 món lịch sự
Mâm đĩa cơm cúng 7 món lịch sự
@giadunghoanghoai

Set bát đĩa đủ mâm sang choảnh #giadungtienich #giadinh #batdiadep

♬ nhạc nền – Gia dụng Hoàng Hoài – Hóng Hớt

Mâm bát đĩa 7 món 420k Mâm đĩa 7 món 305k Lazada

Mùng 2 kiêng ăn gì? Đó là tôm

Dựa theo nguyên lý, cấu tạo di chuyển của tôm đó là đi lùi, bật lùi mà mọi người cũng tránh xa món này trong ngày mùng 2. Mọi người cho rằng nếu ăn tôm sẽ khiến cho công việc bị chậm, lùi, trì trệ, không phát triển bị hủy bỏ, đặc biệt là những người làm công trình dự án lớn thì thường rất lo lắng về điều này.

mùng 2 nên kiêng gì
Mùng 2 nên kiêng gì, kiêng tôm để công việc thuận lợi không bị trì trệ

Tránh ăn mắm tôm trong ngày mùng 2

Mắm tôm vốn dĩ có mùi hôi thối. Người ra lo rằng sự hôi hám, hỗn tạp đó thì có thể sẽ gây ảnh hưởng, xúc phạm đến thần linh. Do đó nếu bạn là một fan bự của món bún đậu mắm tôm thì nhớ tránh ăn trong ngày này ra nhé.

mùn 2 kiêng ăn mắm tôm
Mùng 2 nên kiêng gì, kiêng ăn mắm tôm để cả tháng may mắn

Đại kỵ ăn ốc ngày mùng 2

Bắt đầu từ hành động bắt ốc đó là việc người ta phải đi mò. Thế nên ăn ốc chính là “nói mò”, lời nói không có căn cứ, nói mò mang tính tin cậy không cao từ đó trở nên mất uy tín. Đây cũng là một ý nghĩa tiêu cực mà người ta không muốn đó sẽ là điềm báo của mình trong tương lai hoặc tháng đó.

ốc tránh ăn mùng 2
Mùng 2 đầu tháng kiêng gì, kiêng ốc để cả tháng không nói mò

Vậy nên dù bạn rất thích, món ốc nhồi hấp dẫn bày ra trước mặt cũng đừng có mà động đũa đấy. Mà tốt hơn hết là bạn cũng đừng chế biến món ăn này. Thay vào đó nên mua ốc để đi phóng sinh sẽ tích đức được nhiều hơn đó.

Bạn hãy đưa món ốc vào thực đơn hàng ngày trừ những ngày đầu tháng nhé. Luộc ốc bao lâu, nếu bạn đang thắc mắc điều này thì có thể lên website chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé.

Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì? Những việc đại kỵ tránh làm

Quan niệm dân gian thì mỗi ngày nó lại càng nhiều hơn. Để liệt kê những việc không nên làm vào ngày mùng 2 này thì có chả vài trang A4. Vậy nên sau đây sẽ là những điều kiêng kỵ quan trọng nhất bạn nên nhớ

Tránh cãi vã, xung đột, làm vỡ đồ

Những điều này có vẻ rất liên quan tới nhau. Việc làm vỡ đồ đặc biệt là vỡ gương có thể là điềm báo cho sự chia cắt, khó hàn gắn. Việc xung đột cãi vã cũng khiến cuộc sống khó khăn, không được hòa thuận, bất đồng quan điểm có thể dẫn đến sự xa rời.

mùng 2 kiêng những gì
Mùng 2 kiêng những gì, kiêng đổ vỡ, cãi vã

Thăm gái đẻ đầu tháng

Gái đẻ chưa đầy tháng còn trong thời gian ở cữ mang ý nghĩa là “sinh dữ tử lành”. Nên các cụ xưa thường không đến chơi nếu như là người đi buôn bán, làm ăn xa vì họ không mong những điều không thuận lợi xảy ra. Do đó mà thường ra ngoài tháng thì người ta mới bắt đầu đến chơi.

Thăm bà đẻ cũng không nên
Thăm bà đẻ cũng không nên vào ngày mùng 2

Kiêng vay mượn, xuất tiền

Ngày mùng 2 đầu tháng như một sự khởi đầu cho cả tháng. Việc xuất tiền đi khiến người ta nghi ngại cả tháng chỉ xuất mà không được thu. Những người vay tiền cũng vậy, lo về sự khởi đầu vay mượn thì cả tháng sẽ vậy. Thêm nữa những người đi vay rất ngại mượn tiền đầu tháng vì người có mượn sẽ rất khó xử.

mùng 2 kiêng những gì
Mùng 2 kiêng những gì, nhớ đừng có vay mượn hay xuất tiền đấy

Cắt tóc, cắt móng

Những thứ này vốn thuộc một phần trên cơ thể chúng ta. Do đó mà nếu cắt chúng có nghĩa đã cắt đi một phần sức khỏe, lộc lá tài lộc nên người ta cũng kiêng kỵ việc này mùng 2 đầu tháng.

mùng 2 kiêng cắt tóc
Mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì, kiêng cắt tóc nếu không sẽ mất hết tài lộc

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc “mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì” của bạn. Việc kiêng kỵ là không bắt buộc nhưng các cụ đã bảo rồi có kiêng có lành. Nên bạn đọc hãy cố gắng kiêng kỵ trong những ngày đầu tháng để cuộc sống được thuận hòa, hạnh phúc nhé

Tham khảo thêm:

Nguồn: https://yeubep365.com/

Bài viết được đề xuất